Thuốc tatanol 500mg là thuốc gì?

Thuốc tatanol 500mg là thuốc gì?

Thuốc hạ sốt tatanol 500mg là thuốc gì?

Là một trong những loại thuốc hạ sốt phổ biến nhất hiện nay với thành phần chủ yếu là Acetaminophen có tác dụng hạ sốt nhanh chóng. Bạn có thể mua Acetaminophen tại bất kỳ nhà thuốc nào trên toàn quốc mà không cần phải có đơn thuốc của bác sĩ. Tatanol được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, cảm lạnh và sốt. Thuốc làm giảm đau trong viêm khớp nhẹ nhưng không có tác dụng đối với viêm và sưng sâu trong khớp.

Thuốc hạ sốt tatanol 500mg là thuốc gì?

Các dòng sản phẩm hạ sốt có Acetaminophen có ưu điểm là tác động hạ sốt giảm đau nhanh chóng giá thành lại khá rẻ phù hợp với người dân Việt Nam. Được sử dụng rộng rãi và có tác dụng cả trên phụ nữ đang cho con bú và trẻ em thuốc ít gây các biến chứng nguy hiểm như là các dòng thuốc giảm sốt trước đó.

Theo một nghiên cứu chỉ ra giữa 24 người tình nguyện khỏe mạnh để so sánh tác động của hai loại thuốc là Tatanol do công ty Pymepharco với một chế phẩm nổi tiếng khác là Panadol do công ty Glaxo Smith Kline sản xuất để so sánh nồng độ trung bình paracetamil trong huyết tương để đưa ra kết luận. Cả hai loại cho kết quả tương đương mặc dù giá thành của các chế phẩm Tatanol rẻ hơn một nửa.

Nguồn gốc: Tatanol tại VN được sản xuất bởi hãng Pymepharco là một trong những thương hiệu Việt đầu tiên chú trọng sản xuất các sản phẩm giảm đau, hạ sốt, kháng viêm… trước sự nhập khẩu ồ ạt của các sản phẩm nước ngoài nhằm làm giảm chi phí chữa bệnh và tăng sự nhận diện thương hiệu của các sản phẩm thuốc nội địa.

Chất lượng: Dòng tatanol của Việt Nam được sản xuất chủ yếu dựa trên đặc tính của chất paracetamol có tác dụng hạ sốt giảm đau nhanh chóng chiết xuất bằng công nghệ và nguồn nguyên liệu từ Mỹ. Sau khi ra đời vài năm sản phẩm đã khẳng định được chất lượng và có chỗ đứng vứng chắc trên thị trường Việt.

Thành phần: chủ yếu là acetaminophen dạng cô đặc

Cơ chế: thuốc giảm đau và hạ sốt bằng cách tác động đến trung khi điều nhiệt của não và làm nó cân bằng giúp cơ thể dừng các biểu hiện nóng, cảm giác lạnh, đau đầu…

Cách dùng và liều lượng:

Tatanol có nhiều dạng như dạng treo lỏng, dạng viên ném, dạng gel và có liều lượng thường là 500mg, 650mg, 300mg bạn nên cân nhắc các thông số này để điều chỉnh số lần uống trong ngày hợp lý. Sử dụng ngay khi bị sốt sau khi ăn cơm có thể sử dụng tối đa ngày 3 lần, các bác sỹ khuyên dùng 2 lần/ngày.

Thuốc hạ sốt tatanol 500mg là thuốc gì?

Chỉ định: Thường được kê đơn khi bệnh nhân gặp các triệu chứng sốt, ho, nhức đầu tức thời do cảm lạnh hoặc nhiễm virus. Tuy nhiên nếu sau 02 ngày sử dụng tatanol mà người dùng vẫn tiếp tục bị sốt sau khi hết tác dụng của acetaminophen cần ngay lập tức đưa đến bệnh viện gần nhất vì có thể đây là dạng sốt do nhiễm siêu vi hoặc sốt xuất huyết. Ngoài ra thuốc còn được chứng minh có tác dụng giảm viêm khớp, đau cơ có tác dụng ngang với steroid trong việc điều trị các triệu chứng viêm khớp.

Tác dụng phụ: đây là sản phẩm khá lành tính và ít gây tác dụng phụ. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều thuốc hóa học trong đó có acetaminophen có thể gây ra tình trạng ngộ độc cho gan, thận hoặc tử vong. Theo khuyến cáo bạn không nên sử dụng tatanol quá 5 ngày khi gặp tình trạng ngộ độc do sử dụng tatanol quá liều cần đến bệnh viện để cấp cứu ngay lập tức.

Ngoài ra theo một vài trường hợp hiếm gặp tatanol còn gây ra tình trạng nổi mề đay, ban đỏ trên một vài người. Nếu được bác sỹ chỉ định rằng có khả năng dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc bạn nên ngưng sử dụng ngay.

Chú ý đề phòng:

Các bệnh nhân được chẩn đoán là có chức năng gan thận suy giảm nên sử dụng tatanol một cách hợp lý. Trong trường hợp phải sử dụng tatanol với liều lượng lớn và lâu ngày cần có các biện pháp giải độc cho gan như uống nhiều nước, trái cây hạn chế chất béo.

Thuốc có thể sử dụng cho các đối tượng nhạy cảm như người già, trẻ em, bà mẹ đang cho con bú… tuy nhiên vẫn cần sự theo dõi chặt chẽ từ bác sỹ để đưa ra phương pháp khi xảy ra sự cố.

Chúng ta vừa hoàn thành bài giới thiệu về sản phẩm thuốc Tatanol aceminophel của hãng dược phẩm Pymepharco từ Việt Nam các bạn có bất kỳ ý kiến gì về tác dụng của thuốc này hãy để lại ý kiến để mọi người rút kinh nghiệm nhé xin chào và hẹn gặp lại!