Thuốc pamin có tác dụng và chữa bệnh gì?

Thuốc pamin có tác dụng và chữa bệnh gì?

Thuốc pamin có tác dụng và chữa bệnh gì?

Pamin là loại thuốc hạ sốt, giảm đau được dùng phổ biến hiện nay, đây là loại thuốc không cần kê đơn, nhưng phải sử dụng đúng liều lượng để chánh nguy cơ ngộ độc, Pamin hiện có nhiều dạng: thuốc viên, viên sủi, thuốc bột,… Nhiều người không để ý nên vừa uống thuốc hạ sốt lại uống thuốc giảm đau, sẽ làm tăng liều lạp vào cơ thể hay gặp nhất là trường hợp sốt cao tái diễn.

Việc tự ý mua thuốc hoặc người bệnh dùng theo toa cũ là một tình trạng rất phổ biến, rất là nhiều những nguy hại làm chậm trễ phát hiện những bệnh nặng như là: Bệnh ung thư, một số trường hợp bị rối loạn nhiệt, do cái tương tác của thuốc, nặng hơn là có thể dẫn đến tử vong.

Thuốc pamin có tác dụng và chữa bệnh gì?

Tác dụng của thuốc Pamin

Dùng để trị sốt nóng, cảm, sổ mũi, nghẹt mũi, viêm mũi dị ứng, cảm lạnh thông thường và các nhiễm virus, trị nhức đầu, đau dây thần kinh, đau răng và đau nhức cơ khớp. Thời gian gần đây,  thuốc pamin được báo cáo là có hiệu quả ngang với thuốc chống viêm, làm giảm đau khớp gối do viêm xương khớp.

Đối với các tình trạng sưng tấy, mẩn ngứa hay đỏ, bầm tím chỗ cơ hay da thịt thì thuốc pamin không có tác dụng chữa trị.

Liều lượng và cách dùng thuốc Pamin

Không dùng thuốc pamin cho người lớn và trẻ em tự điều trị sốt cao trên 39,5 độ C hoặc sốt kéo dài trên 3 ngày, hoặc sốt tái phát,...

  • Trẻ dưới 2 tuổi: Uống theo chỉ định của bác sĩ.
  • Trẻ em từ 2 - 6 tuổi: uống nửa gói/lần, khoảng cách mỗi uống là 5 - 6 giờ.
  • Trẻ em từ 7 - 15 tuổi: uống 1 gói/lần, khoảng cách mỗi lần uống là 5 - 6 giờ.
  • Người lớn: uống 2 gói/lần, mỗi lần uống cách 5 - 6 giờ.
  • Hoặc sử dụng Pamin theo chỉ dẫn của Thầy thuốc.

Không được dùng thuốc pamin để tự chữa trị giảm đau quá 10 ngày ở người lớn hoặc quá 5 ngày đối với trẻ em, trừ khi cso chỉ định hướng dẫn của bác sĩ. Nếu đau nhiều và kéo dài có thể đó là dấu hiệu tình trạng bệnh không khỏi, cần tham khảo bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chỉ định:

Thuốc pamin có tác dụng và chữa bệnh gì?

Điều trị cảm sốt, nghẹt mũi, sổ mũi, nhảy mũi, viêm mũi, viêm xoang, đau nhức, đau đầu, đau mỏi cơ bắp, xương khớp do cảm cúm hoặc do dị ứng với thời tiết. Điều trị người bệnh bị dị ứng, mề đay, mẩn ngứa, viêm da tiếp xúc hay viêm mũi vận mạch do histamin.
Các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên có biểu hiện sốt, nhức đầu, sổ mũi, cảm lạnh,…

Chống chỉ định:

Người có mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
Bênh nhân bị suy tế bào gan, Glaucome góc hẹp, người lên cơn hen suyễn.

Tác dụng phụ của thuốc:

Khô miệng, buồn ngủ, phát ban, đổ mồ hôi nhiều, đỏ da, mề đay, các triệu chứng khác như: nôn mửa, ho ra máu, đau đầu chóng mặt, hoa mắt, ù tai, thiếu máu, giảm bạch cầu,…

Trường hợp sử dụng thuốc quá liều:

Trong các trường hợp dùng quá liều bênh nhân có biểu hiện như: Buồn nôn, và đau bụng thường xảy ra trong 2 - 3 giờ sau khi uống. Ngoài ra bệnh nhân còn các triệu chứng kích động, mê sảng,  thở nhanh, thở nông, mạch đập nhanh, yếu, bất thường, huyết áp thấp và suy tuần hoàn,…

Cần gọi ngay đến Trung tâm y tế hoặc đến bệnh viện địa phương gần nhất để điệu trị kịp thời. Người thân cần cung cấp cho bác sĩ đơn thuốc đang dùng gồm thuốc kê toa và thuống không kê toa.

Một số lưu ý khi dùng thuốc Pamin:

Nếu dùng thuốc pamin trong vòng 3 ngày mà không có tác dụng hoặc phản tác dụng thì nên báo ngay với bác sĩ để được khám và điều trị bệnh. Không nên điều trị bằng thuốc này quá lâu với tình trạng bệnh không thuyên giảm như vậy vì sẽ ảnh hưởng tới gan thận và một số chức năng của các bộ phận khác.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo rõ ý kiến với bác sĩ khi được cấp thuốc để có những lời tư vấn chuyên khoa phù hợp cho việc sử dụng thuốc

Tránh trường hợp lạm dụng thuốc có thể gây tình trạng suy gan, suy thận, và nghiêm trọng nhất có thể tử vong. Hơn nữa các lần uống thuốc phải cách nhau tối thiểu là 4 tiếng đồng hồ. Có thể uống gần các bữa ăn hoặc không. Ngoài ra, khi dung thuốc pamin thì trong thời gian này không uống bia rượu hay những chất kích thích khác. Điều này giúp tránh được những chất có hại cho cơ thể.