Tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam

Tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam

Như các bạn đã biết, HIV không phải do di truyền mà là do lây nhiễm trong cuộc sống bằng vô số phương thức khác nhau. Hiv có 3 con đường lây nhiễm chính: máu, tình dục, từ mẹ sang con, đường tình dục là nguyên nhân lây nhiễm chính và chiếm tỉ lệ cao nhất trong số những người nhiễm HIV. Để biết được tỉ lệ lây nhiễm giữa nam và nữ là bao nhiêu thì mời bạn tìm hiểu qua bài viết này.

Tỷ lệ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam

Đường tình dục

Nguyên nhân chính là do quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh, đây cũng là phương thức lây nhiễm phổ biến nhất thế giới, tỉ lệ số người bị lây nhiễm HIV qua đường tình dục là từ 70 – 80% trong số những người bị lây nhiễm.

Khi chúng ta quan hệ tình dục sẽ vô tình tạo ra các vết xước nhỏ ở niêm mạc và không nhìn thấy bằng mắt thường, virus HIV sẽ xâm nhập thông qua những vết xướt nhỏ đó để vào máu, ngay cả khi quan hệ bằng miệng – phương thức được cho là ít lây nhiễm nhất, nhưng nếu bên trong khoang miệng bị tổn thương hay chảy máu răng và tiếp xúc với chất dịch sinh dục có chứa virus sẽ gây lây nhiễm.

Nguy cơ lây nhiễm qua một lần giao hợp với người nhiễm HIV là 0,1% đến 1% và tỉ lệ này sẽ tăng lên sau mỗi lần giao hợp, nguy cơ nữ lây truyền cho nam là 0.04% cho mỗi lần quan hệ và nam truyền cho nữ là 0.08%. Ngoài ra người nhận trong giao hợp qua đường hậu môn có nguy cơ bị lây nhiễm cao hơn nhiều, 1.7% cho mỗi lần quan hệ, cho nên đối với những người đồng tính tỉ lệ nhiễm HIV rất cao.

Những người đang mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục có tỉ lệ lây nhiễm cao gấp 20 lần so với bình thường. Các phân tích nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng bao cao su đúng cách sẽ làm giảm nguy cơ lây nhiễm lên đến 90%.

Đường máu

Virus HIV có rất nhiều trong máu và các thành phần trong máu như tiểu cầu, hồng cầu, huyết tương,… Với số lượng lớn virus trong mỗi ml máu như thế thì việc lây truyền qua con đường này có tỉ lệ rất cao trên 90%. Khi bạn bị hở vết thương và tiếp xúc với máu của người nhiễm HIV thì sẽ lập tức bị lây nhiễm.

Đường từ mẹ sang con

Sự lây truyền virus từ mẹ sang con xảy ra trong thời kì mang thai, sinh con hoặc thông qua việc cho con bú vì virus còn có trong sữa mẹ. Người mẹ trong lúc sinh thì trẻ sẽ tiếp xúc với dịch âm đạo làm nguy cơ lây nhiễm cao hơn rất nhiều.Tuy nhiên nếu người có kết hợp điều trị bằng thuốc kháng virus và sinh mổ thì tỉ lệ lây nhiễm chỉ có 1% và ở trường hợp ngược lại thì tỉ lệ lên đến 25%.

Tại sao tỉ lệ HIV nam truyền cho nữ lớn hơn?

Trong lúc quan hệ, nữ sẽ là người nhận chất dịch sinh dục từ nam nếu nam là người bị nhiễm HIV không sử dụng bao cao su khi quan hệ. Diện tích âm đạo ở nữ lớn sẽ tiếp xúc với chất dịch sinh dục của nam lâu hơn và thông qua các vết xước gây ra bởi động tác giao hợp sẽ giúp virus đi vào máu. Người nhận sẽ là người có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn, ngay cả khi quan hệ bằng đường hậu môn hoặc bằng miệng.

Tuy nhiên virus HIV không nhất thiết phải xâm nhập qua các vết thương hở mới vào được cơ thể người bệnh mà nó có thể dễ dàng xâm nhập qua các niêm mạc của cơ thể như trực tràng, âm đạo, niêm mạc mắt, họng, lỗ niệu đạo ở đầu dương vật,… vì các nơi niêm mạc đó rất mỏng hơn nữa còn có các lỗ nhỏ.

Phòng tránh nguy cơ lây nhiễm HIV từ nữ sang nam

Do việc phòng ngừa hay điều trị bệnh AIDS vẫn chưa có vaccine nên mọi người cần phải tuân thủ các biện pháp phòng chống để bảo vệ cơ thể khỏi các nguy cơ lây nhiễm, tìm hiểu và cập nhật các thông tin phòng tránh cơ bản liên quan đến HIV/AIDS sau đây:

_Không quan hệ tình dục bừa bãi, quan hệ với người không rõ có nhiễm HIV hay không, sống lành mạnh, một vợ một chồng.

_Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ.

_Hạn chế quan hệ bằng đường hậu môn và bằng miệng.

_Nếu đang mắc các bệnh lây qua đường tình dục như giang mai, lậu mủ, sùi mào gà,… thì nên đi chữa trị sớm.

_Nếu có thực hiện hành vi gây nguy cơ lây nhiễm thì nên đến bệnh viện để được tư vấn cách xét nghiệm để sớm được điều trị và tránh lây nhiễm cho người khác.