Hack camera: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Hack camera: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Hack camera: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả nhất

Hack camera là việc làm cố ý truy cập trái phép vào hệ thống camera giám sát nhằm đánh cắp thông tin phục vụ ý đồ xấu. Việc làm này có thể khiến đời sống riêng tư bị xâm phạm thậm chí đe dọa đến tài sản, tính mạng. Vậy vì sao camera dễ bị hack và có cách nào để ngăn ngừa tình trạng này? Bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những liệu pháp chống hack camera hiệu quả, an toàn nhất.

Bị hack camera - Mối nguy hiểm khôn lường

Lắp camera hiện nay là việc làm hết sức phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, rất nhiều hộ gia đình chỉ quan tâm đến vấn đề camera có xem được hay không, còn cấu hình của máy, kỹ thuật lắp đặt thế nào thì chẳng mấy người để ý. Thậm chí, có những người giao hết việc này cho thợ lắp đặt.

Ít người biết rằng, camera rất khó bị hack, trừ khi có lỗi từ nhà sản xuất hoặc sơ suất của người dùng. Do đó, khi lắp camera nếu bạn không biết một chút kiến thức sử dụng, hoặc chủ quan không xem xét, cẩn trọng trong khâu lắp đặt thì rất có thể sẽ bị kẻ xấu can thiệp mà bản thân không hề biết.

Có rất nhiều mối nguy hiểm từ việc bị hack camera, chẳng hạn như:

 • Xâm phạm cuộc sống riêng tư của chủ nhà.

 • Đột nhập vào nhà một cách dễ dàng hơn để thực hiện các hành vi chiếm đoạt tài sản.

 • Hack camera với mục đích xấu như giữ hình ảnh, video nhạy cảm để phát tán trên mạng xã hội nhằm tống tiền, hoặc trả thù cá nhân.

Dù là với mục đích gì nhưng người hack camera đều mang đến những mối lo cho gia đình bạn. Cho nên, cần hết sức lưu ý khi lắp đặt camera để không có vấn đề gì đáng tiếc xảy ra.

Hack camera lộ ảnh nhạy cảm

Nguyên nhân nào khiến camera bị hack?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến camera nhà bạn dễ bị hack, trong đó các chuyên gia đã tổng hợp 7 nguyên nhân phổ biến sau:

 • Không đổi mật khẩu mặc định

Đây là lỗi cơ bản cũng rất nguy hiểm, nhiều người mắc phải. Vì camera có thể truy cập từ xa nên nếu không đổi mật khẩu có nghĩa là bạn đang cho phép kẻ xấu đăng nhập vào không gian riêng tư của bạn. Cho nên, cần đổi mật khẩu nhanh chóng và mật khẩu càng khó đoán càng tốt.

 • Không giám sát khi thợ lắp đặt, sửa chữa

Khi gọi thợ lắp đặt hoặc sửa chữa, bảo trì camera bạn cần giám sát thật kỹ. Nếu bạn không giám sát, rất có thể một số người có ý đồ xấu sẽ đánh tráo thẻ nhớ, lưu trữ dữ liệu từ camera của bạn hoặc đổi mật khẩu để thực hiện một mục đích xấu.

 • Lựa chọn camera có độ bảo mật không cao

Thị trường có nhiều loại camera khác nhau, trong đó một số loại giá rẻ có độ bảo mật thấp khiến các thông tin từ camera có thể sẽ bị lộ ra ngoài. Nếu thông tin đến được tay người xấu thì việc bị hack camera rất dễ xảy ra. 

 • Không đặt chế độ bảo mật 2 lớp cho camera

Bảo mật thông tin từ camera rất quan trọng nên bạn cần phải cài đặt chế độ bảo mật 2 lớp để dữ liệu không bị rò rỉ ra ngoài. Hay sử dụng bảo mật bằng mã OTP đến số điện thoại hoặc gmail của bạn để thông tin không bị lộ ra bên ngoài.

 • Không đăng xuất khi đăng nhập tài khoản camera trên thiết bị khác hoặc chia sẻ quyền xem cho nhiều người

Thiết bị để đăng nhập camera thường là điện thoại, máy tính, laptop. Đôi khi bạn đi ra ngoài và không có thiết bị của bản thân ở đó nhưng lại muốn đăng nhập vào camera của nhà mình, và bạn đã mượn thiết bị của người khác. Sau đó, bạn quên đăng xuất tài khoản camera ở thiết bị đi mượn. Đây là một trong những lí do rất dễ bị hack camera.

Ngoài ra, chia sẻ quyền xem cho nhiều người cũng là một trong những nguyên nhân dễ bị hack camera. Cho nên, bạn cần để ý, chỉ chia sẻ cho những người thực sự cần thiết và có sự tin tưởng.

 • Lắp đặt camera ở vị trí nhạy cảm hoặc vị trí dễ bị tấn công

Lắp camera sẽ là con dao hai lưỡi nếu bạn để sai chỗ. Bạn chỉ nên lắp đặt camera ở những chỗ cần thiết như phòng ngủ của trẻ nhỏ, phòng khách, cổng. Bạn không nên lắp camera ở phòng riêng hoặc WC, nhà tắm.

Đồng thời, bạn cũng nên lắp camera ở những chỗ góc khuất, vị trí cao ít người nhìn thấy. Nếu lắp camera ở chỗ mọi người có thể nhìn thấy thì việc bị tấn công, hack camera là rất dễ xảy ra.

 • Quên không cập nhật firmware khi lắp camera

Một điều khá quan trọng nữa đó là khi lắp camera cần thường xuyên cập nhật firmware và bản vá cho thiết bị. Việc làm này có thể khiến dữ liệu camera được bảo mật từ một tháng đến vài tháng. Một số gia đình lắp camera quên không cập nhật firmware dẫn đến bị hack.

6 cách bảo mật, chống hack camera hiệu quả nhất

Bị hack camera rất nguy hiểm vì thường những người hacker đều có mục đích xấu. Cho nên, ngoài việc chú ý đề phòng thì cũng cần có những biện pháp để bảo mật, chống hack camera nhằm mang đến sự an tâm cho người dùng. 

 • Bảo mật mạng internet kết nối với camera

Mạng internet chính là cửa ngõ để hacker xâm nhập vào thiết bị của bạn. Cho nên, để ngăn ngừa camera bị hack, bạn cần bảo mật mạng internet đang kết nối với camera. Hãy đặt mật khẩu modem mạng thật khó dò, khó đoán và hạn chế cung cấp nó cho người khác.

Một điều lưu ý rằng, nhiều người lo lắng khi có người truy cập vào wifi thì sẽ xem được camera. Tiy nhiên, điều này không đúng. Chỉ khi người đó biết địa chỉ IP, hoặc tên miền, tài khoản, mật khẩu thì mới xem được camera bạn nhé.

 • Hãy đặt mật khẩu mạnh

Mật khẩu của nhà sản xuất là mặc định, đơn giản, dễ nhớ nên dễ bị hack. Cho nên, khi đặt mật khẩu cho camera bạn cần đặt mạnh, khó nhớ, khó dò. Hãy đặt mật khẩu gồm chữ cái, chữ số, chữ in hoa và cả kí tự đặc biệt để người khác không thể dò ra.

 • Cập nhật thường xuyên những bản cập nhật vá lỗi từ nhà sản xuất

Các phần mềm lỗi thời khiến camera giám sát dễ tổn thương và hacker dễ khai thác lỗ hổng. Đó là lí do vì sao các nhà sản xuất thường xuyên cập nhật những bản vá lỗi để người dùng có thể cập nhật lại nhằm tăng khả năng trải nghiệm cũng đồng thời hạn chế việc dữ liệu từ camera bị rò rỉ. Cho nên, việc của bạn là phải thường xuyên cập nhật những bản cập nhật vá lỗi này để tránh những sự việc đáng tiếc.

 • Không lắp camera ở vị trí nhạy cảm

Như ở trên đã nói, bị hack camera rất có thể xuất phát từ nguyên nhân lắp chúng ở vị trí nhạy cảm, dễ nhìn thấy. Cho nên, để ngăn ngừa bị hack camera, bạn không nên lắp ở vị trí nhạy cảm như phòng ngủ, phòng riêng, phòng thay đồ, nhà tắm hoặc không gian riêng tư… Bạn nên lắp camera ở những chỗ kín đáo như hành lang, ban công để nếu có người hack thì cũng không thể theo dõi bạn.

 • Chỉ xem camera trong nội bộ mạng LAN

Đây là biện pháp chống hack camera rất hữu hiệu. Khi bạn chỉ xem trong nội bộ mạng LAN và không kết nối ra ngoài thì hacker cũng khó lòng xâm nhập được vào hệ thống dữ liệu của bạn. Tốt nhất là xem camera bằng màn hình kết nối trực tiếp với đầu ghi hình camera.

 • Chọn camera của thương hiệu nổi tiếng, uy tín

Thị trường hiện nay rất nhiều loại camera với mức giá đắt rẻ khác nhau. Tuy nhiên, hàng rẻ thì sẽ không có hàng tốt. Cho nên, để ngăn ngừa tình trạng bị hack camera, bạn nên chọn sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng, uy tín như: Samsung, Hikvision, Dahua, KBvision, Bosch… Đây đều là những thương hiệu, nhà sản xuất có tiếng, lâu đời, công nghệ cao, hình ảnh đẹp,...

Có thể thấy, việc bị hack camera là vô cùng nguy hiểm, đe dọa không chỉ là tài sản, danh dự mà đôi khi là cả tính mạng. Cho nên, dùng camera cần hết sức cẩn thận, hãy áp dụng những biện pháp ngăn ngừa, phòng chống để việc dùng camera là đảm bảo an toàn, không lo bị hack.

Bài viết liên quan: