Giải thích từ, ký hiệu viết tắt trên tên thuốc

Giải thích từ, ký hiệu viết tắt trên tên thuốc

Giải thích từ, ký hiệu viết tắt trên tên thuốc

Nhiều người dùng thuốc Adalate để trị bệnh tăng huyết áp rất hoang mang khi mua được loại thuốc có tên Adalate LA hoặc Adala LP. Hai loại thuốc này khác nhau ở chữ viết tắt sau tên thuốc, nhưng cách sử dụng lại khác nhau, hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa một số từ viết tắt sau tên thuốc để có thể sử dụng cho đúng nhé.

Đầu tiên là kí hiệu ”R” là chữ viết tắ của tiếng anh “Registered” có nghĩa là “Đã được đăng ký”. Những nhán hiệu có ký hieuj R thường là những nhãn hiệu đã được đăng ký, không cho phép bất kỳ ai giả mạo nhãn hiệu đó. (vd: thuốc Herbesser).

Chữ viết tắt “Rx” là kí hiệu viết tắ của tiếng la tinh, là những thuốc kê đơn. Thuốc kê đơn là thuốc khi cấp phát, bán lẻ sử dụng phải có đơn thuốc, nếu sử dụng không theo đúng chỉ định của người kê đơn sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng sức khỏe. (vd: Thuốc clamoxyl).

Mọi người khi thấy ký hiệu “Rx” thì hãy sử dụng thận trọng và tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ nhé.

Tiếp theo là “Plus”: nghĩa là cộng thêm vào, chỉ thuốc có nhiều thành phần (vd: Thuốc MicardisPlus).

Chữ viết tắt “Repetab”: viết tắt của Repeat-action tablet, có nghĩa là “viên nén cho tác dụng lặp lại”. (vd: Thuốc Polaramine repetab).

Chữ “Forte”: nghĩa là mạnh (vd: Thuốc Bactrim forte).

Hiện nay người ta còn sản xuất các loại thuốc có khả năng giải phóng dần dần dược chất và có tác dụng điều trị chậm hoặc kéo dài. Các dạng thuốc này được gọi là hệ điều trị. Vì một viên thuốc loại này chứa một dược chất bằng 3 hoặc 4 viên thông thường khi vào đường tiêu hóa sẽ giải phóng chất liên tục theo tốc độ kiểm soát thời gian kéo dài 12 hoặc 24 giờ.

Hoặc trong tên thuốc có chữ ngầm cho biết tác dụng chậm hoặc kéo dài như: Slow-k, Slo-Phylline, Durogesic,… Hoặc một số thuốc ký hiệu như “8 hour extended release” (phóng thích thuốc kéo dài trong 8 giờ).

Một số thuốc có tên viết tắt ví dụ: Thuốc NO-SPA, bác sĩ có thể biết đây là thuốc chống co thắt giúp giảm đau do bị co thắt cơ trơn ( NO là “không” và SPA viết tắt của Spasm có nghĩa là “sự co thắt”).

Các bạn nhớ lưu ý đọc kỹ tên thuốc hoặc tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng nhé, xin chào và hẹn gặp lại.