Sốt cao lên đến 39 độ ở người lớn

Sốt cao lên đến 39 độ ở người lớn

Sốt cao lên đến 39 độ ở người lớn

Khi bị sốt, người bệnh thường có những biểu hiện như run rẩy, nóng lạnh bất thường, da đỏ, rối loạn ý thức như mất định hướng, mê sảng và co giật, có thể gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào. Sốt cao là triệu chứng thường gặp, đặc biệt dễ bùng phát thành nhiều bệnh nguy hiểm khi không được khắc phục bệnh đúng cách.

Sốt cao lên đến 39 độ ở người lớn

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi mới có dấu hiệu sốt. Thông thường không cần điều trị khi bị sốt nếu người bệnh không có các triệu chứng nguy hiểm. Khi người bệnh cảm thấy không khỏe và bị ốm, sốt, thì mục đích điều trị nhằm giúp bệnh nhân giảm đi sự khó chịu trong người và nên khuyến khích người bị bệnh cần nghỉ ngời nhiều hơn.

Sốt cao đó có thể là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do viruss hoặc  người bệnh bị nhiễm khuẩn. ngoài ra sốt có thể do bị dị ứng với thuốc. Thông thường, nhiệt độ cơ thể của con người thay đổi khi vận động nhiều như chạy, nhảy,… hoặc do thời tiết thay đổi bất thường cũng khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi sức đề kháng trong cơ thể kém và dẫn đến tình trạng sốt.

Các triệu chứng thường gặp ở người lớn khi bị sốt

Nhiệt độ cơ thể người bệnh sẽ thường từ 38 đến 39 độ C nhiều khi có thể lên đến 40 hoặc 41 độ C rất nguy hiểm, người bệnh có thể có các triệu chứng như: đau đầu, đau người, cảm thấy buồn nôn, nôn, viêm họng, hắt hơi, sổ mũi,… lên cơn co giật và hôn mê nếu không được chăm sóc, giảm nhiệt độ kịp thời.

Đặc biệt là sốt cao trên 39 độ C kéo dài mà không chữa trị thì có thể gây ra những biến chứng về thần kinh, não bộ, về hô hấp, về tim mạch, rối loạn đông máu nặng hơn có thể ảnh hưởng đến tính mạng.

Cách xử trí điều trị khi bị sốt 39 độ C ở người lớn

Trong trường hợp bị sốt thì người bệnh cần lau khô mồ hôi và dùng nước ấm lau người để lỗ chân lông mở, thông thoáng, giúp người bệnh đỡ khó chịu hơn. Cho người bệnh uống nhiều nước hơn bình thường để bù lại lượng nước đã mất trong quá trình sốt.

Sốt cao lên đến 39 độ ở người lớn

Cho bệnh nhân ở nơi thoáng mát, mặc quần áo thoáng, thấm mồ hôi, lau người, hoặc tắm bằng nước ấm…

Chỉ nên cho người bệnh dùng các loại thuốc hạ sốt tại nhà như paracetamol hay ibuprofen nhưng phải theo chỉ định của bác sĩ hoặc theo chỉ dẫn trên dán nhãn bao bì thuốc. Hai loại thuốc này có tác dụng hạ sốt nhanh đồng thời cũng ít gây ra tác dụng phụ khi sử dụng thuốc.

Nếu người bệnh sốt cao và sốt liên tục 39 độ hoặc có khi lên đến 40 độ C, thời gian sốt kéo dài liên tục trong 3 ngày hoặc nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào hay bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, lập tức đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để kịp thời cứu chữa, tránh để tình trạng bệnh trở lên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra có thể tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin cho người bệnh như: Cháo, súp, các loại sinh tố cam, quýt,… để tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

Người bị sốt nên và không nên ăn gì khi bị sốt?

Keyword: Sốt cao lên đến 39 độ ở người lớn