Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Sốt là một trong những căn bệnh phổ biến tại Việt Nam. Trong những diệp cuối năm khi mà thời tiết lạnh hơn, những liều thuốc hạ sốt nhẹ được dùng rất phổ biến. Tuy vậy, công dụng của từng loại thuốc như thế nào và làm sao để sử dụng hiệu quả nhất. Những lưu ý trước và sau khi sử dụng thuốc. Thời gian hạ sốt của mỗi loại có khác gì nhau không. Chúng ta hãy cùng nhau so sánh những loại thuốc hạ sốt đang có mặt trên thị trường.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Nhìn chung thời gian hạ sốt trung bình từ 2 đến 3 ngày, việc sử dụng thuốc liên tục trên 5 ngày, cần lưu ý một số nguyên nhân khác như các bệnh nặng. Tránh dùng các thực phẩm có cồn sẻ tăng công hiệu thuốc hơn. Vệ sinh nơi ở và một số góc khuất tránh các kích ứng như mũi đốt trên da.

Công dụng và những lưu ý của thuốc hạ sốt

Chỉ định: Thuốc hạ sốt thuộc nhóm hạ sốt giảm đau, bao gồm nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có thể gây kích ứng hoặc không, thường là tác động đến hệ thần kinh và hô hấp. Chính vì vậy sử dụng đơn thuốc cụ thể của bác sĩ là tốt nhất.

Chống chỉ định: Những bệnh nhân thiếu máu, động kinh, tiền sử về các bệnh tim mạch, phổi, thận, gan không dùng nhóm thuốc này.

Lưu ý: Một vài loại thuốc có thành phần kích ứng thần kinh, gây nên ảo giác, mất tập trung. Vì vậy cần tham khảo những tác dụng phụ trước khi sử dụng.

Tương tác với các thuốc khác:

Thuộc nhóm thuốc tương tác mạnh với thực phẩm chứa cồn. Những bệnh nhân đang sử dụng toa thuốc khác, công dụng điều trị bị giảm hiệu quả. Có thể gây ngộ độc khi dùng không đúng cách.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Cần thông báo với bác sĩ trong thời kỳ mang thai và cho trẻ bú. Một vài đơn thuốc có tác dụng xấu đến mẹ và bé.

Tác dụng khác: Ít gặp như gây kích ứng, buồn nôn, bồn chồn, có thể gây những triệu chứng lạ khác như tím dưới da. Một số loại khác có thành phần gây ảo giác, hoa mắt, thường thấy ở người thiếu máu.

Trường hợp sử dụng thuốc quá liều:

Nhóm thuốc khi dùng quá liều gây ngộ độc gan. Những bệnh nhân có tiền sử về bệnh gan dễ mắc quá liều hơn nhưng người bệnh thông thường. Biểu hiện khi quá liều là nôn mửa, choang, mặt tái tím, cần ngưng sử dụng thuốc và đi đến trung tâm y tế gần nhất.

Thành phần thuốc hạ sốt

Gồm Paracetamol 500mg và tá dược vừa đủ trong 1 viên. Hoặc Paracetamol 325mg, Methocarbamol 400mg và một số tá dược vừa đủ trong 1 viên.

Uống thuốc hạ sốt bao lâu thì có tác dụng?

Dạng bào chế: Viên nén sủi bọt, dạng vĩ dài, hoặc trong bao nén.

Các đặc tính dược lý: Thuốc được hấp thụ qua thực quản nhanh chống, sau 30 phút 60 phút các cơ và mô được phân bổ đều. Tùy theo thể chất mỗi người, thuốc được đào thải nhanh hay chậm qua đường nước tiểu.

Nhà sản xuất thuốc hạ sốt

Một số loại thuốc hạ sốt tiêu biểu nhưng có cách dùng và thành phần hoàn toàn khác nhau như Panadol, Hapacol 500, Tatanol, Tylenol. Mỗi loại thuốc được cung cấp bởi các công ty dược trong và ngoài nước. Bạn có thể tham khảo thêm tại các hiệu thuốc uy tín.

Cách dùng thuốc hạ sốt

Liều lượng: Hết sức lưu ý đối với người bệnh < 12 tuổi và có độ tuổi càng nhỏ liều lượng sẻ khác nhau, loại thuốc chọn cho các bé phải thuộc nhóm dành riêng cho độ tuổi cụ thể.

Thuốc dùng cho người lớn và trẻ nhỏ > 12 tuổi. Có thể dùng 500mg đến 1000mg, uốn cách nhau 6h, không dùng quá 4000mg mỗi ngày.

Cách dùng: Liều dùng cho người >12t, uốn từ 1 đến 2 viên cách nhau 6 giờ, không uốn quá 8 viên mỗi ngày, không dùng liên tục trong 8 ngày.

Bảo quản: Thuốc bảo quản trong hộp kính, môi trường có nhiệt độ bình thường. Tránh xa tầm tay trẻ em.

Thuốc hạ sốt được bán tại gnhealth.com

Thông tin về thuốc hạ sốt được cập nhật theo thông tin mới nhất của nhà cung cấp. Bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng, khuyến cáo sử dụng và một số tác dụng phụ tại gnhealth.com. chúng tôi với dịch vụ hổ trợ người dùng tận tâm và nhanh chống nhất.

Bài viết liên quan:

  • Thuốc hạ sốt Efferalgan 250mg
  • Thuốc hạ sốt Paracetamol dạng viên uống