Uống nhiều thuốc giảm đau có sao không?

Uống nhiều thuốc giảm đau có sao không?

Uống nhiều thuốc giảm đau có sao không?

Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau có thể gây ra biến chứng liên quan đến các bệnh gan và thận. Để sử dụng thuốc giảm đau hợp lý và tránh tác dụng phụ của thuốc tốt nhất hãy đi khám bác sỹ để biết nguyên nhân của sự đau đớn và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Từ đó bác sỹ sẽ kê đơn và phác đồ điều trị cho từng trường hợp dưới đây là các ảnh hưởng nguy hiểm của thuốc giảm đau.

Tổn thương gan

Thuốc giảm đau đặc biệt là paracetamol có thể có hại cho gan do chất peroxit được hình thành bởi sự chuyển hóa của paracetamol trong cơ thể do vậy cần chú ý đến liều lượng trong quá trình sử dụng chất này.

Uống 8 viên trong 1 ngày có thể có thể gây ra tổn thương gan cấp tính nghiêm trọng đặc biệt ở những người hay uống rượu hoặc có tiền sử bệnh gan từ trước

Tổn thương thận

Paracetamol và ibuprofen có thể gây tổn thương thận nếu sử dụng trong một thời gian dài hoặc được sử dụng với những người đã có tiền án về thận vì vậy phải tuyệt đối dùng theo chỉ định của bác sỹ.

Nhồi máu cơ tim và đột quỵ

Hiện có hơn 10 loại thuốc giảm đau có mặt trên thị trường nếu sử dụng thường xuyên đặc biệt là dùng liều cao sẽ dẫn đến đau tim và đột quỵ. Bởi hầu hết các thuốc giảm đau tác động đến một protein trong máu làm Albumin chất chống lại co thắt động mạch giảm nguy cơ động máu.

Kể cả bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim cũng phải đối mặt với nguy cơ đau tim và đột quỵ từ thuốc giảm đau liều cao đặc biệt với loại người được chẩn đoán với bất kỳ loại bệnh tim nào.

Loét dạ dày

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau đặc biệt là aspirin có thể gây viêm loét dạ dày và ruột non. Theo đánh giá trên tạp chí Oxford nguy cơ xảy ra các biến chứng của ruột non và dạ dày của người uống thuốc giảm đau tăng gấp 4 lần người không sử dụng.

Loãng máu

Thuốc giảm đau như aspirin, abuprofen hay naproxen có khả năng làm loãn máu. Aspirin mang lại nhiều lợi ích cho người có vấn đề về đông máu và bệnh tim tuy nhiên người đã và đang dùng thuốc đông máu như coumarin nên tránh tất cả các loại thuốc giảm đau vì chúng có thể gây chảy máu, sẩy thai.

Phụ nữ uống thuốc giảm đau trong 20 ngày đầu của thai kỳ có nguy cơ sẩy thai. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc giảm đau gây trở ngại cho các kích thích quan trọng trong chuyển dạ. Hãy tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi dùng bất kỳ thuốc giảm đau nào nếu bạn có kế hoạch sinh em bé.

Chúng ta vừa hoàn thành bài phân tích các tác dụng phụ quan trọng của việc sử dụng các loại thuốc giảm đau. Các bạn có bất kỳ thắc mắc nào hãy inbox cho chúng tôi để được các bác sỹ hàng đầu giải đáp xin chào và hẹn gặp lại!