Liều dùng và tác dụng của thuốc acehasan 200mg

Liều dùng và tác dụng của thuốc acehasan 200mg

Liều dùng và tác dụng của thuốc acehasan 200mg

Ngày nay đối với người già và trẻ nhỏ bị ho có đờm rất phổ biến. Triệu chứng này gây khó khăn cho việc hô hấp và thường kéo dài rất dai dẳng.

Thông thường, các bác sĩ kê toa có thành phần Acehasan 100. Công dụng thuốc làm phá liên kết của đờm, tuy vậy một phần của thuốc cũng được hấp thụ vào cơ thể, gây ra chút tác dụng phụ như buồn nôn và buồn ngủ.

Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về liều dùng và cách dùng của thuốc giảm ho này.

Công dụng và những lưu ý khi dùng thuốc Acehasan 200

Chỉ định:

Thuốc chứa Acetylcystein có công dụng trên đường hô hấp. Hoạt chất này là một chất điều hòa chất nhầy làm bẻ gãy liên kết các đầu nối của Acetylcystein là nguyên nhân chính gây ra đờm. Sau đó đờm được tống ra ngoài bằng ho, khạc, và nhổ.

Một công dụng khác được dùng tại chỗ là để điều trị khô mắt và viêm kết giác mạc. Ngoài ra được dùng giải độc gan khi quá liều Paracetamol, bằng cách duy trì nồng độ Glutathion, Acetylcystein chuyển hóa và kích thích gan tổng hợp Glutathion, làm giảm độc tố Paracetamol.

Chống chỉ định:

Người có phản ứng hay mẫn cảm với Acetylcystein đặc biệt tiền sử hen, không dùng Acetylcystein trong mọi trường hợp. Hợp chất tác động lên đường hô hấp và phế quản gây nguy cơ xấu như co thắt mạnh.

Một số lưu ý khi sử dụng acehasan 200mg

Người dùng có nguy cơ hen phải giám sát chặt chẻ, nếu co thắt phế quản cần dùng Salbutamol hoặc Ipratropium để giải Acetylcystein.

Khi sử dụng Acetylcystein sẻ có đờm loãng ở phế quản, cần ho mạnh hoặc sử dụng công cụ hút đờm. 

Tương tác với các thuốc khác: Vì thuộc nhóm chất khử nên không dùng đồng thời với các loại thuốc ho khác. Có phản ứng với một số kim loại và cao su, nên cần tránh tiếp xúc với các máy phun mù. Acetylcystein ở dụng dung dịch cần sử dụng cẩn thận, và không dùng chung với một số kháng sinh ở dạng khí dung.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: không áp dụng, hỏi ý kiến của bác sĩ

Khi lái xe và vận hành máy móc: không áp dụng

Tác dụng khác: Tuy có độ ổn định và an toàn cao nhưng cũng gây ra một số triệu chứng. Buồn nôn và nôn thường gặp. Buồn ngủ, nhức đầu, ù tai, viêm miệng, chảy nước mũi, phát ban, và mày đay ít gặp. Co thắt phế quản, sốt, rét hiếm gặp. Triệu chứng trên cần pha thành dung dịch loảng khi dùng thuốc và có sự theo dõi của bác sĩ.

Quá liều: Dùng quá liều Acetylcystein gây sóc và giảm huyết áp, suy hô hấp, tan máu và đông máu rải rác. Khi tiêm quá nhanh với liều quá cao ở bệnh nhân nhiễm độc nặng Paracetamol có thể gây tử vong. 

Thành phần thuốc Acehasan 200mg

Thành phần: Chứa 200mg Acehasan

Dạng bào chế: Thuốc bột có dạng pha dung dịch uống, thuốc cốm, thuốc bột uống, viên nén sủi bọt, viên nang.

Các đặc tính dược lý: Sau khi Acetylcystein vào phế quản, phần lớn tham gia vào phản ứng giảm đờm, số còn lại được cơ thể thấp thụ. Xét về mặt hấp thụ, từ đường tiêu hóa đến gan và sau đó được chuyển hóa. 

Nhà sản xuất thuốc Acehasan 200

Công ty liên doanh Hasan – Dermapharm đi đầu trong nghiêm cứu và phát triển thuốc chất lượng Châu Âu. Những lãnh vực đang hoạt động về tim mạnh, thần kinh, đái tháo đường và mỡ máu. Công ty có phòng nghiên cứu cao cấp và đã phát triển ra nhiều dược phẩm chất lượng cao. Những sản phẩm của công ty được tiêu thụ tại Việt Nam và các thị trường khác như Singapore, Indonesia, và Campuchia.

Cách dùng thuốc Acehasan 200mg

Liều lượng:

  • Dùng làm tiêu chất nhày:

3-5ml dung dịch 20% hoặc 6-10ml dung dịch 10%, sử dụng 3-4 lần mỗi ngày. Trường hợp hút đờm, 1-2ml dung dịch 10-20% dùng cách mỗi một giờ. Dạng uống viên, với liều 200mg dùng 3 lần mỗi ngày và được hòa tan hoàn toàn trong nước.

  • Dùng điều trị khô mắt:

Kết hợp Acetylcystein dạng dung dịch 5% cùng với hypromellose pha loãng nhỏ 1 đến 2 giọt, dùng 3 đến 4 lần mỗi ngày.

  • Dùng làm giải độc quá liều Paracetamol:

Có hai cách là uống trực tiếp pha loãng hoặc truyền qua tĩnh mạch. Liều đầu dùng 150mg/kg dung dịch 20% pha cùng 200ml Glucose 5% tiêm tĩnh mạch thời gian chậm trong 15 phút. Liều thứ hai dùng 50mg/kg dung dịch 20% pha cùng 500ml Glucose 5% tiêm tĩnh mạch thời gian chậm trong 4 giờ. Các liều tiếp theo mỗi 16 giờ dùng 100mg/kg trong 1 lit Glucose 5%. Công dụng giải độc Paracetamol cho thấy sự hiệu quả ở 8 giờ sau khi bị nhiễm, quá trình điều trị chậm hơn từ giờ 15 trở đi.

Cách dùng:

Tiêu chất nhầy trong cổ họng, có thể phun hoặc dùng trực tiếp vào khí quản. Sử dụng dung dịch 10-20%

Giải độc quá liều Paracetamol, dùng dung dịch 5% truyền qua tĩnh mạch với thời gian chậm.

Thuốc nhỏ mắt thành phần dung dịch Acetylcystein 5% dùng làm giảm triệu chứng khô mắt, dùng nhỏ trực tiếp lên mắt.

  • Trẻ em 2 - 4 tuổi: nửa gói, 2-3 lần/ ngày
  • Trẻ em 5 – 14 tuổi: 1 gói, 2 lần/ ngày
  • Người lớn và trẻ trên 14 tuổi: 1 gói, 3 lần/ ngày

Bảo quản:

Bảo quản lọ dung dịch Acetylcystein chưa mở ở 15- 30 độ C. 
Sau khi tiếp xúc với không khí, dung dịch phải bảo quản ở 2-8 độ C để làm chậm oxy hoá và phải dùng trong 96h. 

Thuốc nên được để tránh ánh sáng mặt trời và môi trường ẩm.

Khi thuốc quá hạn dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có cách xử lý tiêu hủy thuốc an toàn.

Tránh xa tầm tay trẻ em và vật nuôi.

Tương tác giữa thuốc Acehasan 200mg và các thuốc khác

Nếu việc sử dụng thuốc đồng thời chung với nhau thì sẽ có hiện tượng giảm đi tác dụng của thuốc có liều lượng ít hơn hoặc sẽ mất tác dụng hết của tất cả thuốc.

Các thuốc khi hòa hợp với nhau không phù hợp sẽ làm tăng lên tác dụng không mong muốn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người dùng.

Khi bạn đang dùng các thuốc điều trị khác thì bạn nên liệt kê các loại thuốc đang sử dụng cho bác sĩ biết để được kê toa chính xác cũng như an toàn cho sức khỏe bản thân.

Lưu ý và thẩn trọng trong việc dùng thuốc Acehasan 200

Người cao tuổi nên cẩn thận khi dùng thuốc hoặc nên tham khảo ý kiến của bác sĩ vì độ nhạy cảm của thuốc có thể tăng hơn so với thanh niên người lớn.

Người có tiền sử bị dị ứng, hen suyễn thì cẩn thận trong việc sử dụng thuốc vì dễ xảy ra nguy cơ tăng dị ứng và phát hen.

Nếu gặp phải tình trạng phế quản co thắt lại thì phải dùng ngay thuốc phun mù giãn phế quản theo sự hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Đôi khi sẽ có hiện tượng xuất hiện nhiều đờm loảng ở phế quản thì cần phải đến gặp bác sĩ khám và phải hút lấy ra.

Thuốc Acehasan 200 được bán ở đâu

Thông tin về thuốc Acetylcystein 200 được cập nhật theo toa thuốc mới nhất của nhà cung cấp. Bạn có thể tham khảo thêm về cách sử dụng, khuyến cáo sử dụng và một số tác dụng phụ tại youtube. Chúng tôi với dịch vụ hổ trợ người dùng tận tâm và nhanh chong nhất.