Thuốc ibuprofen có tác dụng gì?

Thuốc ibuprofen có tác dụng gì?

Thuốc ibuprofen có tác dụng gì?

Là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm nên ibuprofen được dùng trong rất nhiều trường hợp như thống kinh, nhức đầu, làm các thủ thuật về răng, viêm khớp dạng thấp, hạ sốt ở trẻ em, thuốc sử ụng giảm đau cho mức độ từ nhé đến vừa.

Trên thị trường ngày nay Ibuprofen có nhiều dạng thuốc bào chế thuận tiện cho việc sử dụng như viên nén, viên dùng ngoài dùng tại chỗ, bôi ngoài da, đặt trực tràng phù hợp với người bệnh không uống được (ví dụ: người bị suy hô hấp,…).

THUỐC HẠ SỐT IBUPROFEN

1. Liều dùng và cách dùng

Đối vơi người lớn khi sử dụng thuốc Ibuprofen

- Dùng thuốc Ibuprofen để trị đau bệnh kinh: Dùng 200-400mg khoảng cách mỗi lần dùng 4-6 giờ khi cần thiết.

- Dùng thuốc Ibuprofen liều thông thường để điều trị bệnh viêm khớp: Dùng 400-800mg khoảng cách mỗi lần dùng 6-8 giờ

- Dùng thuốc Ibuprofen để điều trị viêm khớp dạng thấp: Dùng 400-800mg cách 6-8 giờ mỗi lần dùng.

- Dùng thuốc Ibuprofen để điều trị đau đầu: Dùng 600mg cách 90 phút trước lần liệu pháp sốc điện đầu tiên.

- Dùng thuốc Ibuprofen để giảm đau ở mức độ nhẹ và vừa phải: Dùng 200-400mg sau mỗi 4-6 giờ khi cần thiết.

- Tiêm tĩnh mạch Ibuprofen: Ở mức độ đau, tiêm truyền 400-800 mg vào tĩnh mạch trong 30 phút mỗi 6 giờ khi cần thiết

- Dùng thuốc ibuprofen để hạ sốt: Dùng 200-400mg mỗi 4-6 giờ khi cần thiết. Liều ban đầu tiêm truyền 400mg tĩnh mạch trong 30 phút. Liều duy trì tiêm 400 mg mỗi 4-6 giờ hoặc 100-200 mg mỗi 4 giờ khi cần thiết.

Đối với trẻ em khi sử dụng thuốc Ibuprofen

Dùng thuốc ibuprofen để hạ sốt cho trẻ( dưới 6 tháng đến 12 tuổi):

- Sử dụng 5 mg/kg/liều, khi nhiệt độ trẻ thấp hơn 39 độ C, khoảng cách mỗi lần 6-8 giờ.

- Sử dụng 10 mg/kg/liều cho trẻ nhiệt độ lớn hơn hoặc bằng 39,5 độ C, khoảng cách mỗi lần dùng thuốc 6-8 giờ.

Dùng thuốc ibuprofen để giảm đau cho trẻ:

- Sử dụng 4-10 mg/kg khoảng cách mỗi lần dùng 6-8 giờ khi cần thiết. Một ngày chỉ được sử dụng tối đa là 40 mg/kg.

Dùng thuốc ibuprofen để điều trị viêm khớp mức độ thấp:

- Sử dụng cho trẻ từ 6 tháng tuổi đến 12 tuổi: Sử dụng 30-40 mg/kg/ngày, chia làm 3–4 lần uống.

- Cho trẻ uống từ liều thấp nhất sau đó tăng mức độ liều cao lên từ từ. Trong trường hợp trẻ bị bệnh ở mức độ nhẹ có thể dùng 20mg/kg/ngày.

Dùng thuốc Ibuprofen để điều trị cho trẻ bị Xơ nang:

- Với trẻ từ 4 tuổi trở lên, dùng mỗi ngày 2 lần, điều chỉnh để duy trì nồng độ trong huyết thanh ở mức 50-100 mcg/ml kết hợp với việc làm chậm tiến triển bệnh ở những bệnh nhi bị viêm phổi nhẹ.

2. Tác dụng phụ của Ibuprofen

Khi dùng thuốc này cần lưu ý, rất nhiều tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra. Thường gặp là các biểu hiện mỏi mệt, sốt, chướng bụng, buồn nôn, nhức đầu, hoa mắt chóng mặt, bồn chồn, mẩn ngứa, ngoại ban… các phản ứng dị ứng( đặc biệt co thắt phế quản ở người bệnh bị hen suyễn).

Ibuprofen có thể làm tăng tác dụng phụ của các kháng sinh nhóm Quinolon lên hệ thần kinh trung ương và có thể dẫn đến co thắt và tăng nguy cơ dẫn đến chảy máu không mong muốn.

Trường hợp người bệnh thấy nhìn mờ, giảm thị lực, rối loạn cảm nhận màu sắc phải ngừng dùng Ibuprofen ngay lập tức.

Trên đây là một số tác dụng phụ nghiêm trọng, ngoài ra còn có một số tác dụng phụ khác như: Rối loạn tiêu hóa, ợ nóng nhẹ, tiêu chảy, táo bón, chóng mặt, đầy hơi, ù tai. Khi có những tác dụng phụ bạn cần ngưng sử dụng thuốc ngay và liên hệ với bác sĩ, dược sĩ để được hướng dẫn điều trị.

3. Cần thận trọng khi dùng Ibuprofen

THUỐC HẠ SỐT IBUPROFEN

Bệnh nhân mẫn cảm với thuốc hoặc từng bị di ứng với thuốc trước đó, loét dạ dày tá tràng tiến triển, người bệnh bị hen hoạc bị co thắt phế quản, rối loạn chảy máu, bệnh tim mạch, tiền sử loét dạ dày tá tràng, suy gan hoặc suy thận.

Hãy nói với bác sĩ những bệnh nếu bạn đã từng mắc các bệnh như: hen suyễn, hay nghẹt mũi, sổ mũi, sưng bàn tay, cánh tây, bàn thân , mắt cá chân, cẳng chân, bệnh gan/bệnh thận, lipus ban đỏ,.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Các thuốc chống viêm nói chung và Ibuprofen nói riêng có thể ức chế co bóp tử cung và làm chậm đẻ hoặc có thể gây tăng áp lực phổi nặng và suy hô hấp nặng ở trẻ sơ sinh do đóng sớm ống động mạch trong tử cung.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, phải hết sức hạn chế sử dụng đối với bất cứ thuốc chống viêm nào. Các thuốc này cũng có chống chỉ định tuyệt đối trong vài ngày trước khi sinh.

Thận trọng dùng thuốc dối với người cao tuổi. Cần đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng được ghi trên tờ hướng dẫn sử dụng.

4. Một số lưu ý quan trọng khác khi dùng Ibuprofen

Báo cho bác sĩ biết về tình trạng của bạn: mức độ bệnh, triệu chứng, cơ địa, đặc điểm dị ứng, các cuộc phẫu thuật nếu có, tình trạng mang thai hoặc cho con bú nếu có.

Không tự ý dùng thuốc khi chưa thăm khám và được bác sĩ hướng dẫn cụ thể. Trẻ em và người lớn tuổi cần được quan sát chặt chẽ để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Khi có dấu hiệu tác dụng phụ thì không tiếp tục dùng nữa, hãy báo cho bác sĩ biết và quyết định sau đó.

Không dùng thuốc đồng thời với những loại thuốc, chất khác có tương tác đã được bác sĩ liệt kê.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng dưới 30 độ C, giữ thuốc trong bao bì kín, để thuốc xa tầm tay của trẻ em, tránh nơi ẩm ướt hoặc tránh trực tiếp ánh sáng mặt trời.

Ibuprofen là dẫn xuất của acid propionic có tác dụng hạ sốt nhưng ít được dùng làm thuốc hạ sốt đơn thuần mà phải kết hợp với các thuốc khác, vì tác dụng hạ sốt của Ibuprofen chưa đủ mạnh.

Bệnh nhân bị rối loạn thị giác như nhìn mờ là dấu hiệu và có liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc nhưng bệnh nhân sẽ khỏi khi không dùng Ibuprofen.

Trên đây là những thông tin về thuốc Ibuprofen là thuốc gì và những điều bạn nên biết về thuốc Ibuprofen. Hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn và hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để đảm bào an toàn cho sức khỏe của bạn.

5. Những điều không nên làm khi đang sử dụng ibuprofen

- Không nên sử dụng aspirin chung khi đang sử dụng ibuprofen và ngược lại không sử dụng ibuprofen khi đang sử dụng aspirin.

- Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng 2 loại thuốc là iburofen và aspirin, bạn nên sử dụng ibuprofen trước ít nhất 8 tiếng hoặc 30 phút sau khi sử dụng aspirin.

- Do khi sử dụng ibuprofen có thể gây ra chảy máu dạ dày, nên bạn cần hạn chế tối đa rượu bia.

6. Ibuprofen giá bao nhiêu?

THUỐC HẠ SỐT IBUPROFEN

Nhìn chung giá của ibuprofen dao động từ 300.000đ đến 500.00đ, là một loại thuốc có mức giá tầm trung, không quá cao và cũng không quá rẻ cho người dùng. Tuy giá có cao hơn một số loại thuốc như panadol, paracetaol, efferalgan… Những bù lại số lượng thuốc mỗi hộp lại nhiều hơn và công dụng mang lại khá tốt.

- Hiện nay, ibuprofen được bán hầu hết ở các tiệm thuốc lớn nhỏ trên cả nước. Mỗi hộp thuốc ibuprofen 200g có giá dao động từ 300.000đ đến 400.000đ/hộp/500 viên.

- Ibuprofen Stada 400mg có giá giá trên dưới 470.000đ cả 3 dạng gồm 2 vỉ x 10 viên, 10 vỉ x 10 viên và hộp 100 viên.

- Ibuprofen 600mg có giá khoảng 400.000đ đến 500.000đ/hộp/10 vỉ/100 viên.

7. Bảo quản thuốc như thế nào?

- Cần bảo quản thuốc nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

- Nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp là 25oC.

- Không nên bảo quản thuốc bằng cách bỏ vào phòng tắm hoặc tủ lạnh.

- Nên bảo quản thuốc bằng tủ thuốc cá nhân.

- Đặc biệt, để thuốc tránh xa tầm tay trẻ em.

Keyword: Thuốc ibuprofen có tác dụng gì?