Sốt 38 độ ở người lớn là bệnh gì?

Sốt 38 độ ở người lớn là bệnh gì?

Sốt 38 độ ở người lớn là bệnh gì?

Sốt là sự gia tăng nhiệt độ cơ thể vượt quá 37 độ C, đây thường là một dấu hiệu của cơ thể bị  nhiễm trùng, nhiễm viruss,... sốt làm cho cơ thể bị mất nhiều nước gây mệt mỏi, làm ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh lý khác của con người. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng khi có dấu hiệu sốt, thông thường sốt không cần điều trị sẽ tự khỏi nếu người bệnh không có các triệu chứng nguy hiểm nào.

Sốt 38 độ ở người lớn là bệnh gì?

Sốt là một dấu hiệu triệu chứng tốt khi cơ thể đang chống lại vi khuẩn, viruss gây hại. Sự gia tăng nhiệt độ của cơ thể khiến hệ thống miễn dịch của chúng ta làm việc nhanh hơn, hiệu quả hơn. Mặc dù vậy, việc nhiệt độ cơ thể tăng quá cao cũng sẽ rất nguy hiểm và phải được kiểm soát chặt chẽ.

Bình thường khi bị sốt, bạn có thể tự chữa khỏi ngay tại nhà bằng thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, đôi khi do không xác định đúng hoặc xử trí chưa đúng cách, tình trạng sốt của bạn có thể sẽ trở nên nặng hơn, gây nên các biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sau này.

Khi bị sốt, người bệnh thường có những biểu hiện như run rẩy, ớn lạnh, khát nước, da đỏ, bức bối, khó chịu, rối loạn ý thức như mất định hướng, hôn mê và co giật,... Một trong những biến chứng để lại sau sốt cao nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến thần kinh, não bộ.

Khi bị sốt ta nên làm gì?

Như vậy sốt chỉ là một triệu chứng biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau hoặc cũng có thể do cơ thể phản ứng lại các yếu tố bên ngoài tác động lên cơ thể. Để làm sáng tỏ mình bị sốt do nguyên nhân gì thì tốt nhất bạn nên đi khám ở cơ sở y tế hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn để chuẩn đoán bệnh tốt nhất.

Đôi khi sốt không phải do nhiễm khuẩn mà đó là sự phản ứng của cơ thể khi gặp yếu tố lạ ngoài môi trường hoặc phản ứng của cơ thể đang đấu tranh chống lại các tác nhân gây bệnh. Nhưng đôi khi sốt không phải do nhiễm trùng nhưng lại là một sự phản ứng quá mạnh của cơ thể như sốt do truyền dịch, tiêm vacxin,… thường gặp ở một số trường hợp khác.

Sốt 38 độ ở người lớn là bệnh gì?

Bạn nên nằm ở những nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng cảm thấy thoải mái, uống nhiều nước, lau người hoặc tắm bằng nước ấm… Dùng thuốc hạ sốt khi nhiệt độ cao từ 39 độ C trở lên. Thuốc được sử dụng an toàn là Paracetamol liều 10 - 15 mg/ kg/ lần, khoảng cách mỗi lần dùng là 4 đến 6 giờ.

Ngoài ra thuốc aspirine cũng có công dụng hạ sốt nhưng loại thuốc này có thể gây loét dạ giày vì thế trẻ em và những người bệnh có tiền sử về dạ dày hoặc máu khó đông thì không nên dùng loại thuốc này. Chú ý không sử dụng nhiều loại thuốc giảm sốt khác nhau trong quá trình điều trị bệnh.

Bạn nên ăn uống bình thường bằng các loại thức ăn lỏng như: cháo, súp,… Ngoài ra bạn có thể bổ sung các loại vitamin từ nước ép trái cây như: cam, chanh, bưởi,… Nếu sốt cao trên 2 ngày thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị.