So sánh in kỹ thuật số, in Offset và in Flexo

So sánh in kỹ thuật số, in Offset và in Flexo

In ấn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống. Tất cả các sản phẩm trên thị trường đều cần bao bì, thùng giấy, nhãn mác. Trong mỗi văn phòng đều cần hóa đơn, tờ rơi, poster… Để phục vụ cho nhu cầu này hàng loạt công nghệ in ấn từ các nước tiên tiến ra đời.

Các nước đang đi đầu trong công nghệ in là Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc… Bạn có thể tìm mua chúng ngay tại Việt Nam qua các công ty thương mại. Với nhu cầu in ấn nhiều như hiện nay in ấn được dự báo có sự tăng trưởng rất tốt.

So sánh in kỹ thuật số, in Offset và in Flexo

Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu tập trung về các mô hình in ấn công nghiệp. Mà trong đó công nghệ in offset và in kỹ thuật số đã và đang được áp dụng phổ biến nhất.

In kỹ thuật số

Về công nghệ in kỹ thuật số dùng chống mực để tiếp nhận hình ảnh từ thiết kế trong máy tính bằng các ion nhận mực rồi ép mực đó lên giấy thành bản in. Ưu điểm của việc in kỹ thuật số là thời gian chuẩn bị ngắn, dễ dàng chỉnh sửa nếu xảy ra lỗi thiết kế hoặc màu sắc chưa chuẩn. Nhược điểm tốc độ in rất chậm tối đa chỉ khoảng 50m2/giờ. Như vậy in kỹ thuật số chi phí so ra sẽ cao hơn.

In kỹ thuật số thường được ứng dụng trong trường hợp in gấp lấy ngay, in bản test mẫu… Do không cần thời gian setup khuôn máy in trực tiếp phun mực lên giấy từ file thiết kế. In kỹ thuật số cũng cho màu sắc đẹp, chỉ có khuyết điểm là tốc độ chậm.

In kỹ thuật số còn được ứng dụng trong in decal khổ lớn từ 1 đến 2 mét. Do nó vượt quá kích thước của các máy in công nghiệp khác. Thường là banner, băng rôn nên nhu cầu in của khách thường chỉ là 1 đến 2 mẫu mỗi lần in.

Kỹ thuật in offset

In offset dùng ống bản in loại khắc sẵn thông tin thay cho chống mực trong in kỹ thuật số. Không in trực tiếp mà thông qua một ống cao su ép hình ảnh lên giấy.

Ưu điểm: của in offset chất lượng thành phẩm sau in cao, tiết kiệm được chi phí khi in số lượng lớn, phù hợp với việc in ấn trong thương mại.

Nhược điểm: thời gian chuẩn bị trước khi in khá lâu. Bản thiết kế phải kiểm tra thật kỹ trước khi in. Vì sau khi in nếu sai sót sẽ phải hủy hàng loạt tránh lãng phí. Nếu in số lượng ít sẽ đắt hơn vì tốn công sức và chi phí chuẩn bị khuôn mẫu.

Tuy nhiên cả hai đều có thể gặp lỗi màu sắc không chuẩn so với bản thiết kế vì máy in kỹ thuật số tùy thuộc vào dòng máy in và mực in. Còn in offset lại bị ảnh hưởng bởi chuyên gia pha mực và các tác nhân như nhiệt độ, môi trường, nên dù in cùng một máy nhưng cũng ra các mức độ màu sắc khác nhau. In offset vẫn được đánh giá là có bản in sắc nét và chất lượng cao hơn.

Kỹ thuật in Flexo (in ống đồng)

Là phương pháp in trực tiếp bằng các ống đồng lên bề mặt giấy, bao bì. Là kỹ thuật in nổi các phần tử nằm chồng lên nhau như hình ảnh hay chữ viết.

Không dùng phương pháp này cho sản phẩm có nhiều màu sắc chồng lên nhau hoặc có quá nhiều màu sắc.

Được ứng dụng rộng rãi với ưu điểm tốc độ in nhanh, có thể in cuộn, dễ dàng cài đặt... Công nghệ này thường dùng để in decal giấy, decal cuộn, tem bể, tem bảo hành...

Kỹ thuật in lụa

Là phương pháp in đơn giản thủ công chỉ in được từ 1 đến 2 màu, nhưng tối ưu nhất vẫn là in 1 màu. Khuôn in là một tấm lưới bằng lụa được tạo hình bằng một loại keo chuyên dụng, mỗi màu sẽ cần một khuôn .  Mỗi lần quét  sẽ in được một sản phẩm. Mực xuyên qua một tấm lụa nên khá đều, cách in này dựa trên sức người tốn ít chi phí.

In lụa có thể in được trên nhiều chất liệu như giấy, ni long, nhựa, áo thun… Được áp dụng nhiều ở các xưởng sản xuất nhỏ lẻ thủ công. Nếu khách hàng không có nhu cầu in nhiều màu thì có thể chọn in lụa để tiết kiệm chi phí. In lua là phương pháp được sử dụng đầu tiên khi các máy móc hiện đại ra đời. Khuyết điểm là ta chỉnh khuôn in bằng tay nên vị trí giữa các lần in sẽ không giống nhau.

Quy trình in lụa:

  • Phân tích file thiết kế
  • Chuẩn bị khuôn in và chụp bản in lụa
  • Tiến hành in trên sản phẩm

Bài viết liên quan: