Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm?

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm?

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm?

Tiêm phòng và công dụng ban đầu

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm?

Tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho bé là việc ưu tiên hàng đầu của cha mẹ. Tuy nhiên sau khi tiêm, các bé thường có một số phản ứng phụ như đau, sốt, vết tiêm bị mẩn đỏ,… sẽ làm các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Sau khi tiêm phòng, chỗ da bị tiêm sẽ dễ bị sưng phồng, mẩn đỏ làm bé đau và quấy khóc. Các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng vì đây là phản ứng bình thường khi cơ thể tiếp xúc nhận vắc xin.

Tránh những tác dụng phụ khi tiêm

Dán cao dán hạ sốt cũng là một cách hay để giảm đau cho bé nhưng sau khi tiêm thì không nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm của bé, điều này không có cơ sở khoa học.

Miếng dán hạ sốt chỉ có công dụng để làm lạnh rồi dán lên chán bé giúp hạ nhiệt, hạ sốt, giảm đau cho bé.

Miếng dán hạ sốt có cảm giác làm cho người dùng mát lạnh, dịu đi cơn đau có chứa thành phần hydrogel và một số loại tinh dầu cũng có thể làm cho bé có cảm giác khó chịu và mẫn cảm với thành phần tùy theo thể trạng cơ thể của bé.

Lưu ý khi dùng miếng dáng hạ sốt

Các bậc phụ huynh không nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm trực tiếp cho bé vì sẽ dễ gây nhiễm trùng. Nếu lạm dụng miếng dán hạ sốt vì việc tiện dụng dễ sử dụng thì đôi khi sẽ gây hại cho trẻ như co giật, gây biến chứng về não

Cơ chế hạ nhiệt của miếng dán hạ nhiệt được quảng cáo là hấp thụ nhiệt và phân tán ra ngoài nhưng thực tế thì chưa có nghiên cứu nào chứng minh tác dụng của phương pháp này.

Nếu cha mẹ dùng miếng dán hạ sốt nhiều ngày, da bé mỏng và nhạy cảm, dễ bị bít lỗ chân lông. Chính vì thế, trẻ có thể bị viêm da vùng bị dán miếng hạ sốt. Nặng hơn trẻ còn bị dị ứng với các chất trong miếng dán hạ sốt gây ra rất nguy hại.

Một vài mẹo để bé không cảm thấy đau trước khi tiêm

Trong lúc tiêm phòng tâm lý của trẻ có thể bị ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ đau của vết tiêm cũng như những biến chứng sau khi tiêm. Khi phụ huynh bế trẻ trong lúc tiêm phòng cần ngồi đúng tư thế, giữ chặt trẻ và tránh trẻ cử động trong khi tiêm để tránh gây tổn thương cho vùng da sau khi tiêm.

Có nên dán miếng hạ sốt vào chỗ tiêm?

Bố mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ trước ngày đưa trẻ đi tiêm phòng. Với trẻ sơ sinh đang được nuôi bằng sữa mẹ thì các mẹ nên chú ý trước khi tiêm khoảng vài ngày thì mẹ nên ăn nhiều rau tía tô hoặc uống nước lá tía tô. Cho trẻ bú để hấp thụ các chất chống kích ứng cũng như làm cho cơ thể bé khỏe mạnh và khi tiêm vào bé sẽ đỡ sốt hơn.

Sau khi trẻ tiêm ngừa, các phụ huynh nên lau mát cơ thể cho bé, lấy bông y tế bỏ vào ngăn mát lấy đắp vào chỗ tiêm cho bé hoặc nên mang theo sẵn khăn lạnh cất trong túi giữ lạnh sau đó chườm lạnh vào chỗ tiêm giúp cho bé giảm bớt đau hơn.

Bên cạnh đó, các mẹ hãy lấy khăn xả nước lạnh lau vào 2 bên nách, 2 bên bẹn cho bé thường xuyên để làm mát cơ thể của bé, sẽ giúp việc hạ sốt nhanh hơn.

Một số tác dụng phụ khác

Để giảm sưng tấy ở vết tiêm cho bé các mẹ có thể dùng viên đá nhỏ xoa lên lòng bàn tay cho lạnh rồi áp vào chỗ tiêm của bé, hoặc bọc chiếc khăn mỏng ra bên ngoài viên đá rồi chườm cho bé.

Nếu sau khi tiêm, bé bị sốt nhiệt độ trên 39 độ thì các mẹ hãy cho bé uống thuốc hạ sốt và lau mát cơ thể cho bé thường xuyên, cho uống nước nhiều để giảm bớt nhiệt độ cơ thể của bé. Còn nếu bé không bị sốt quá nặng trên 39 độ, thì phụ huynh không nên lạm dụng dự phòng cho bé uống.

Với những bậc phụ huynh muốn sử dụng miếng dán hạ sốt dán vào chỗ tiêm cho bé sau khi tiêm thì cần phải hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng và không được làm dụng miếng dán hạ sốt khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ.

Trong một số việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ sẽ đôi khi dẫn đến các tác dụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho trẻ thì các bậc phụ huynh sẽ trao đổi trực tiếp với bác sĩ về tình trạng sức khỏe hiện tại của bé trước khi tiêm phòng.