Có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV?

Có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV?

Có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV?

Nhiễm HIV được tổ chức y tế thế giới WHO xem là một đại dịch. Người nhiễm HIV có thời gian ủ bệnh rất lâu khiến cho người bệnh lẫn những người xung quanh không ý thức được, từ đó mình tiếp tục lây nhiễm bệnh cho người khác thông qua các phương thức khác nhau mà vẫn không biết. Cho nên việc cập nhật về các giai đoạn của nhiễm HIV cũng rất cần thiết để bảo vệ bản thân.

HIV là gì?

HIV là một loại virus làm giảm khả năng miễn dịch ở người, khi nhiễm HIV đến giai đoạn cuối tức giai đoạn AIDS hay còn gọi là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, tạo cơ hội cho các loại bệnh nhiễm trùng nhiễm khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây nhiễm HIV

Virus HIV không do di truyền mà là do lây nhiễm trong cuộc sống. Nếu ngày xưa HIV lan truyền phổ biến do tiêm chích ma túy thì ngày nay con đường lan truyền nhiều nhất nhanh nhất đó chính là tình dục. Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân chính dẫn đến lây nhiễm HIV và rất khó kiểm soát do các triệu chứng ban đầu không rõ ràng, đối với những người quan hệ bừa bãi thì tỉ lệ lây nhiễm sẽ rất cao.

Có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV?

Các giai đoạn lây nhiễm HIV

Quá trình nhiễm HIV gồm 3 giai đoạn chính

Giai đoạn cấp tính (giai đoạn cửa sổ)

Khi người không nhiễm bệnh tiếp xúc với dịch cơ thể của người bị nhiễm HIV như máu, chất dịch sinh dục,… virus sẽ theo vào máu rồi nhân lên gấp nhiều lần, ở giai đoạn này virus HIV có thể nhân lên hàng triệu con trong một ml máu.

Sau khi nhiễm HIV từ 2 – 4 tuần, 80 – 90% người bệnh sẽ có dấu hiệu của cảm thông thường như sốt, viêm họng, nổi hạch , đau cơ, lở miệng,… Các hiện tượng viêm, sưng là triệu chứng của viêm hệ miễn dịch, các triệu chứng này sau 5 - 7 ngày sẽ tự khỏi.

Tuy nhiên, hệ miễn dịch vẫn chưa phát hiện được virus cho đến khoảng sau 12 tuần từ khi bị lây nhiễm, cơ thể sinh ra kháng thể đặc hiệu, lúc này khi chúng ta đi xét nghiệm HIV mới cho ra kết quả dương tính. Nhưng người bị nhiễm hầu như không phát hiện được nên giai đoạn này đặc biệt dễ lây.

Giai đoạn mãn tính (không triệu chứng)

Thời gian này người bị nhiễm HIV vẫn khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động mạnh mẽ và làm giảm số lượng virus trong máu xuống, số lượng bạch cầu bị tiêu diệt không đáng kể. Các virus hoạt động chủ yếu trong các hạch bạch huyết làm cho các hạch này thường bị sưng do phản ứng với một số lượng lớn virus bị kẹt trong mạng lưới các tế bào tua hình nang (FDC).

Virus vẫn tiếp tục phát triển mạnh mẽ, các mô giàu tế bào CD4+ xung quanh cũng có thể bị nhiễm bệnh, các hạt virus tích tụ cả trong các tế bào bị nhiễm và ở dạng virus tự do. Giai đoạn này kéo dài từ 5 – 20 năm tùy tình trạng cơ thể.

Giai đoạn AIDS

Đây là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Khi đến cận giai đoạn AIDS sẽ xuất hiện các triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau như viêm họng, viêm xoang, viêm phế quản, phát ban da, lở loét miệng. Một thời gian sau đó, 50 – 70% bệnh nhân sẽ xuất hiện các hạch trên cơ thể hay còn gọi là hội chứng hạch toàn thân, mỗi hạch thường có đường kính trên 1 cm, kéo dài trên 1 tháng. Kèm theo đó bệnh nhân sẽ bị sút cân, khoảng 10% trọng lượng cơ thể.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể hầu như đã bị vô hiệu hóa, cơ thể mất đi hàng rào bảo vệ tạo cơ hội cho các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn xâm nhập vào. Có thể sử dụng thuốc điều trị để tăng thời gian sống, nếu không được điều trị đúng cách sẽ dẫn đến tử vong.

Có mấy giai đoạn diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV?

Các kết quả xét nghiệm của HIV

_Dương tính

Khi bạn xét nghiệm được kết quả dương tính là do trong máu bạn có kháng thể virus HIV, nghĩa là bạn đã bị nhiễm HIV. Đối với trẻ sơ sinh từ lúc sinh ra sẽ mang theo kháng thể HIV của mẹ nhưng sau 1 – 2 tháng mới xác định rõ.

_Âm tính

Kết quả cho ra âm tính chỉ khi bạn không bị nhiễm HIV hoặc bạn bị nhiễm HIV nhưng đang trong thời kì cửa sổ, trong 3 – 6 tháng tiếp theo nên đi xét nghiệm lại để có kết quả rõ hơn.

_Không rõ:

Có thể là bạn đang trong giai đoạn cửa sổ hoặc bạn đang dùng một số loại thuốc nào đó ảnh hưởng đến khả năng nhận biết kháng thể nên không cho ra được kết quả chính xác.

Điều trị HIV/AIDS

Cho đến hiện nay, HIV vẫn chưa có vaccine phòng ngừa hoặc một liệu pháp điều trị nào có thể tiêu diệt hết virus HIV trong máu. Tuy nhiên người bị bệnh AIDS có thể kéo dài chất lượng cuộc sống bằng cách điều trị kết hợp với thuốc kháng virus – ARV (Anti – retrovirus), nó làm chậm lại sự phát triển của virus, tăng khả năng miễn dịch. Vì thế cách tự bảo vệ, phòng ngừa cho bản thân bằng cách cập nhật các thông tin hữu ích về HIV cũng được xem như là vaccine phòng bệnh.