Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và 28 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và 28 viên

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và 28 viên

Có rất nhiều biện pháp tránh thai như sử dụng bao cao su, đặt vòng, cấy que ngừa thai, tiêm thuốc ngừa thai, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp… Trong đó, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một phương pháp hiệu quả, có tác dụng tránh thai tới 99%.

Tuy vậy, nhưng không phải lúc nào sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đều đem lại hiệu quả như mong muốn. Vì vậy, các chị em phụ nữ phải nắm bắt được những điều cần biết về thuốc, đặc biệt là cách sử dụng thuốc để đem lại hiệu quả tốt nhất và hạn chế tối đa những tác dụng phụ không mong muốn.

Phân loại, thành phần và cơ chế hoạt động

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại là: loại 21 viên và loại 28 viên. Về cơ bản thì 2 loại thuốc tránh thai này giống nhau, nhưng chỉ khác nhau ở hàm lượng nội tiết và cách sử dụng của 2 loại cũng tương đối khác nhau. Vì vậy, chúng ra cần tìm hiểu cách sử dụng của 2 loại này để đem lại hiệu quả tốt nhất.

  • Thuốc loại 21 viên: chứa hormone nội tiết, uống hết trong vòng 21 ngày thì bạn nghỉ 7 ngày cho hết chu kỳ, rồi sau đó tiếp tục dùng vỉ mới.
  • Thuốc loại 28 viên: cũng chứa hormone nội tiết nhưng trên vỉ có đánh số theo thứ tự thì 21 viên đầu chứa hormone nội tiết, còn 7 viên sau không chứa nội tiết. Uống liên tục theo số đánh trên vỉ cho đến khi hết vỉ rồi chuyển sang vỉ tiếp theo và không cần nghỉ ngày nào cả.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và 28 viên

Thành phần chính trong thuốc tránh thai hằng ngày là Progesteron và có loại có thể có Hormone Estrogen.

Thuốc tránh thai có cơ chế hoạt động làm trì hoãn sự phóng noãn từ buồng trứng, làm cho quá trình rụng trứng bị ngưng lại và ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng vào cổ tử cung, khiến cho quá trình thụ thai không được thực hiện hiệu quả.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày có 2 loại là 21 viên và 28 viên. Tuy nhiên 7 viên cuối cùng của loại thuốc 28 viên không có tác dụng tránh thai mà chỉ có tác dụng bổ sung lượng sắt cho cơ thể.

Cách dùng loại 21 viên

Bắt đầu uống 1 viên vào ngày đầu của thời kì kinh nguyệt và uống vào các ngày sau đó, mỗi ngày 1 viên. Chú ý nên uống theo khung giờ cố định, đúng ngày, đúng giờ và không bỏ ngày nào.

Bạn nên uống vào thời điểm sau khi ăn tối là tốt nhất. Thực hiện uống đúng với mũi tên chỉ dẫn trên vỉ thuốc, uống hết vỉ này mới chuyển sang vỉ khác, 2 vỉ cách nhau 7 ngày.

Cách dùng loại 28 viên

Bắt đầu uống 1 viên vào ngày thứ nhất của chu kì kinh nguyệt và uống 1 viên vào mỗi ngày sau đó cho đến hết vỉ. Chú ý nên uống thuốc vào khung giờ cố định, đúng ngày, đúng giờ và không bỏ ngày nào..

Uống hết vỉ này thì chuyển sang vỉ khác. Uống tới khi nào không có ý định tránh thai nữa thì có thể ngưng.

Lưu ý khi dùng 2 loại thuốc 21 viên hoặc 28 viên

Với mỗi loại thuốc tránh thai hằng ngày, bạn cũng chỉ nên uống trong vòng 3 chu kỳ kinh nguyệt tương đương với 3 vỉ thuốc.

Nếu việc dùng thuốc diễn ra thuận lợi không có dấu hiệu gì thì bạn hãy tiếp tục dùng uống.

Còn nếu có phát hiện các triệu chứng bất ổn, bất thường xảy ra thì không nên dùng thuốc nữa và đến gặp bác sĩ để khám tình trạng sức khỏe và bác sĩ sẽ hướng dẫn các biện pháp tránh thai khác phù hợp với bạn.

Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và 28 viên

Tác dụng phụ

Thông thường việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày sẽ gây ra những tác dụng phụ, nhưng không đáng lo ngại như buồn nôn, căng ngực, ra máu âm đạo, đau đầu.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày làm tăng nguy cơ nhiễm nấm âm đạo, tăng nguy cơ bị trầm cảm, tăng cân.

Tuy nhiên nếu gặp phải những triệu chứng khó chịu bất thường, bạn nên gặp trực tiếp bác sĩ để trao đổi xem có nên tiếp tục sử dụng thuốc được nữa không.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Nếu bạn quên sử dụng thuốc trong 1 ngày, thì lượng thuốc đó sẽ được uống bù vào ngày hôm sau. Nếu bạn quên 2 ngày liên tục thì lượng thuốc đó sẽ được trải đều và sử dụng sau 2 ngày kế tiếp. Nếu bạn quên sử dụng thuốc 3 ngày thì bạn nên ngưng sử dụng vỉ thuốc đó và thay bằng vỉ mới. Lưu ý mỗi ngày chỉ uống tối đa 2 viên.

Nếu quên uống 1 viên thì tạm thời ngưng quan hệ trong 2 ngày hoặc sử dụng bao cao su để đảm bảo an toàn.

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ phát huy tác dụng vào ngày thứ 8 của vỉ thuốc, nên trong 7 ngày đầu sử dụng thuốc bạn không nên quan hệ, nếu có nên sử dụng bao cao su để ngừa thai tốt nhất.

Nếu bạn uống thuốc chậm hơn 3 tiếng so với ngày trước, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn trong 2 ngày.

Tất cả các chị em không nên tự ý mua thuốc và sử dụng khi chưa được tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày có gây hại cho sức khỏe không?

Hiện tại, chưa có thông tin nào về việc sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như khả năng sinh sản của người phụ nữ nếu bạn sử dụng thuốc đúng cách, đúng hướng dẫn sử dụng từ bác sĩ.

Nếu việc sử dụng thuốc trong thời gian dài thì bạn hãy nên khám sức khỏe định kì 6 tháng/ lần để biết được cơ chế sức khỏe của mình có dấu hiệu gì bất thường trong khi sử dụng thuốc hay không, nhằm bảo vệ được sức khỏe của bạn.

Nếu bạn có dự định muốn có thai sau thời gian sử dụng thuốc trong thời gian dài thì bạn nên đến khám hỏi ý kiến của bác sĩ để nhận được sự chỉ dẫn an toàn và hiệu quả nhất.

Khi bạn đã sử dụng thuốc trong thời gian dài thì bạn phải mất ít nhất 3 tháng để buồng trứng hoạt động trở lại bình thường, nên trước khi dùng thuốc bạn phải cân nhắc cũng như nghe sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Keyword: Cách sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày loại 21 viên và 28 viên