Các loại thuốc kháng sinh thông dụng nhất hiện nay

Các loại thuốc kháng sinh thông dụng nhất hiện nay

Các loại thuốc kháng sinh thông dụng nhất hiện nay

Chào các bạn hôm nay mình sẽ dành thời gian để nói về các lưu ý và cách sử dụng một vài loại thuốc kháng sinh cơ bản cho cả người lớn và trẻ em.

Các loại thuốc cơ bản đó là Amoxycilin, Azithromycin, Cafelaxin, Cafixime, Ciprofloxacin... các thuốc này về bản chất không khác nhau quá nhiều. Có nhiều người hiểu biết nói rằng việc sử dụng các loại kháng sinh này bừa bãi sẽ gây kháng thuốc.

Điển hình là các trường hợp bị nhiễm virus bản chất virus không có thuốc đặc trị vậy tại sao người ta lại sử dụng kháng sinh. Ví dụ bạn bị zola thần kinh do virus herpes gây nên và không có thuốc đặc trị nhưng vẫn cho dùng kháng sinh thì có thể do vết loét của các bạn quá lớn nên phải dùng kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn.

Hoặc các bạn nhiễm virus cúm dấu hiệu đầu tiên là sổ mũi, hắt xì sau đó nước mũi chảy xuống họng gây nhiễm khuẩn đường hô hấp sinh ho và viêm họng thì cũng nên dùng kháng sinh...

1. Thuốc kháng sinh Amoxycilin

Là chất có tác dụng kháng khuẩn, bền trong môi trường dịch vị, không bị phân hủy bởi thức ăn... phân bố hầu hết bằng các mô và dịch trong cơ thể khoảng 60% đều uống Amoxycilin thải nguyên ra nước tiểu trong vòng 6 – 8 giờ và một số khác thải qua phân.

Với người đang mang thai và cho con bú sử dụng Amoxycilin trong thời kỳ này chỉ sử dụng trong trường hợp thực sự cần thiết và nếu bắt buộc phải sử dụng kháng sinh trong thời kỳ này thì Amoxycilin là sự lựa chọn số 1 cho bạn.

Vì chưa có bất kỳ dấu hiệu nào bởi dòng kháng sinh này có hại cho phụ nữ mang thai và cho con bú. Nếu là trẻ con buộc phải dùng kháng sinh thì cũng nên sử dụng Amoxycilin đầu tiên trước khi dùng các loại kháng sinh khác còn liều dùng thì nên làm theo chỉ dẫn của bác sỹ.

2.Thuốc kháng sinh Azithromycin

Là loại kháng sinh có hạt phổ rộng thuộc nhóm macrorit thuốc có tác dụng kháng khuẩn mạnh thận trọng cho người suy gan thận, phụ nữ có thai và đang cho con bú. Lưu ý đối với Azithromycin là nên uống trước ăn sáng 30 phút hoặc sau ăn sáng 2 tiếng vì thuốc này có khả năng hấp thu tốt vào buổi sáng và lúc đói.

Azithromycin thường được dùng điều trị trong dạ dày, viêm họng, viêm xoan, viêm hô hấp... khi các bạn đã dùng các loại kháng sinh khác mà không khỏi thì nên dùng đến Azithromycin liều dùng thì nên theo chỉ định của bác sỹ. Liều dùng của người lớn ngày đầu là 500mg những ngày sau dùng duy trì 250mg còn trẻ em tùy độ tuổi và cân nặng nên nghe theo chỉ dẫn của bác sỹ.

3.Thuốc kháng sinh Dòng Cefalexin, Cefixeme

Thuộc nhóm kháng sinh cepalosporin đặc tính chung của nhóm này là được hấp thu tốt nên dùng theo đường uống nhóm cepalosporin được chia ra làm 4 thế hệ. Thế hệ sau được cải tiến thêm một chút so với thế hệ trước tác dụng chính không khác nhau quá nhiều chủ yếu là kháng khuẩn điều trị kháng viêm nhiễm sau phẫu thuật, viêm xoan, viêm họng...

Nhóm này rất hiệu quả với cả người lớn và trẻ em thận trọng dùng thuốc cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai liều dùng và cách dùng thì nên nghe theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

4. Thuốc kháng sinh Ciprofloxacin

Là thuốc tổng hợp thuộc nhóm fluoroquinolone có hoạt tính mạnh kháng khuẩn rộng có tác dụng trên cả gram âm và gram dương nhưng chủ yếu dùng trên gram âm. Có khả năng bài tiết mạnh qua nước tiểu và chủ yếu được điều trị trong các trường hợp như viêm đường tiết niệu, nhiễm trùng đường ruột, viêm tuyến tiền liệt, tiểu buốt... 77% – 99% sẽ được bài tiết qua nước tiểu.

Lưu ý Ciprofloxacin nên uống nhiều nước, liều dùng người lớn là 500 – 1000mg/ngày uống sau khi ăn. Trẻ em tùy thuộc vào độ tuổi và nghe theo chỉ dẫn của bác sỹ.